Angthong Hospital

  • 035 615 111
  • 035 612 151

ประกาศ, ประชาสัมพันธ์, รายงานและบทความ

Thanikul Sriuthis 27 มี.ค. 2555

เอกสารแนบ

 

เมื่อคืนหรือคืนก่อน ๆ ท่านใดอาศัยช่วงที่ลูกหลับแล้ว ย่องลงมาหาของว่างเบา ๆ รับประทานก่อนนอนกันบ้าง ยกมือขึ้น? (หรือท่านที่ยังไม่มีลูกก็ตอบได้เช่นกันนะคะ)

ในช่วงที่เกิดความหิวยามค่ำคืนนี้ หากเป็นแค่ของว่างเบา ๆ อย่างน้ำเต้าหู้ก็ยังพอรับได้ แต่มีหลายคนถือโอกาสรับประทานอาหารแคลอรี่สูง ๆ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ดพร้อมส่งถึงบ้าน แกล้มการดูรายการทีวีที่ชื่นชอบ หรือการแข่งขันฟุตบอลนัดโปรดด้วยก็มี ซึ่งทราบหรือไม่ว่า การเคยชินกับการรับประทานมื้อดึกอาจมาส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายด้าน เช่น ทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดได้อย่างรวดเร็ว แถมร่างกายยังต้องรับภาระย่อยอาหารมื้อดึกเพิ่มขึ้นอีก 1 มื้อ ที่สำคัญ มันยังทำให้คุณนอนดึกกว่าที่ควรจะเป็น เพราะกว่าจะได้นอนหลับได้ ก็ต้องให้หายอิ่มกันก่อน

ถ้าเช่นนั้น เราจะผลักมื้อดึกให้ไกลห่างจากชีวิตประจำวันของเราได้อย่างไร ลองมาพิจารณาทางเลือกกันดูค่ะ

- รับประทานอาหารให้สมดุล

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องมองหาของว่างเบา ๆ รับประทานก่อนนอน อาจเป็นเพราะในช่วงระหว่างวันคุณไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ บางท่านอาจเมินมื้อเช้า ซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ฯลฯ ดังนั้น ลองปรับการใช้ชีวิตด้วยการรับประทานอาหารทุกมื้อ โดยเลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ไม่มันเยิ้ม ไม่รสจัด แล้วก็ไปออกกำลังกายสัก 15 - 30 นาทีเป็นอย่างน้อย เป็นไปได้ว่าคืนนั้น คุณจะหลับสบาย และไม่อยากเสียเวลาลงมาหาของว่างรับประทานอีกต่อไป

- สำรองแต่อาหารที่มีประโยชน์ในตู้เย็น หรือตู้กับข้าว 

หากคุณทำงานเลิกดึก กว่าจะได้รับประทานมื้อเย็นก็สาม - สี่ทุ่ม การซื้ออาหารที่มีประโยชน์เก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้าน เช่น เนื้อปลา ผัก นม โยเกิร์ต ฯลฯ อาจช่วยให้คุณปรุงอาหารที่มีประโยชน์เพื่อตัวเองได้มากกว่าการซื้อขนมถุง ๆ โดนัท ช็อคโกแล็ต ขนมเค้ก เก็บไว้ที่บ้าน

- ดื่มน้ำให้มาก

การดื่มน้ำมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับการช่วยให้ไม่หิวง่าย ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณดื่มน้ำแทนการรับประทานอาหารนะคะ

- ทำป้ายหยุดกินแปะไว้

หากคุณเป็นคนที่ต้องได้รับการเตือนบ่อย ๆ จึงจะสามารถหักห้ามใจไม่ให้รับประทานได้ การทำป้ายกระดาษ แปะไว้ข้างฝาบ้าน หรือเขียนด้วยตัวหนังสือตัวโต ๆ เอาไว้บนบอร์ดก็น่าจะช่วยได้ ลองเขียนข้อความที่หนักแน่นอย่าง "งดมื้อดึก" หรือบอกเวลาที่ชัดเจนลงไปด้วยก็ดี เช่น ไม่รับประทานอาหารหลัง 18.00 น. เป็นต้น

- แปรงฟัน

หลายคนใช้เทคนิคนี้เวลาไม่ต้องการหม่ำมื้อดึก ด้วยการลงมาแปรงฟัน เพราะการแปรงฟันช่วยให้ปากรู้สึกสะอาด สดชื่น แถมยังช่วยให้หลายคนได้สติ ไม่อยากรับประทานมื้อดึกได้ด้วย

- หาสิ่งที่น่าสนใจทำ

การเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเองด้วยการอ่านหนังสือ ทำงานศิลปะ โทรศัพท์คุยกับเพื่อน อาบน้ำอุ่น ๆ สามารถช่วยไม่ให้มื้อดึกเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ดี กิจกรรมยามค่ำคืน เช่น การดูทีวี เล่นอินเทอร์เน็ต หรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์อาจให้ผลตรงกันข้าม เพราะมีการวิจัยพบว่า กิจกรรมเหล่านี้กระตุ้นความอยากรับประทานให้เกิดขึ้นได้ผ่านสื่อโฆษณาที่สอดแทรกมาเป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะกับอาหารในหมวดฟาสต์ฟู้ดที่ไม่ดีต่อร่างกาย

- เข้านอนให้ไว

สุดท้าย การเข้านอนอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยตัดตอนไม่ให้มื้อดึกเกิดขึ้น เพราะถ้าหลับเสียก่อน ไม่ว่าอย่างไรก็คงไม่สามารถรับประทานได้

แต่ถ้าหากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ไม่สามารถทำได้ที่บ้านคุณผู้อ่านแล้วล่ะก็ ลองนำเงินส่วนที่เหลือจากค่าใช้จ่ายประจำไปฝากประจำ ซื้อกองทุนรวม หรือซื้อทองเสียเลยก็อาจช่วยได้ค่ะ เพราะถ้าไม่มีเงิน (ที่สามารถถอนออกมาใช้ง่าย ๆ) เสียอย่าง ต่อให้มีอาหารอร่อย ๆ มารอที่ตลาดใกล้บ้าน มื้อดึกก็ยากจะเกิดขึ้นได้นั่นเอง

 

Generated: 0.3197 seconds